Contrast
Font
5dbc35cea90c93168c284801436521d0.jpg

ด่วนอีกแล้ว 3 ป. พบของกลาง เงินใต้โต๊ะ 2 ล้านกว่าบาท

จากไชต์: สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ
จำนวนผู้เข้าชม: 15363

08/11/2566

ป.ป.ช. ผนึกกำลัง บก.ปปป. และ ป.ป.ท. บุกรวบนายก อบต.บางปลา กับพวก เรียกรับเงินสินบน 2.31 ล้าน แลกใบอนุญาตขุด - ถมดิน และใบอนุญาตการเปลี่ยนแปลงอาคาร

 

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 สำนักงาน ป.ป.ช. ภายใต้การอำนวยการของนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. มอบหมายให้ นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ นายไพโรจน์ นิยมเดชา ผู้อำนวยการกลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท.รอง ผบช.ก.,พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รรท.ผบก.ปปป., พ.ต.อ.ขวัญชาติ วงศ์ขจรไพบูลย์ รอง ผบก.ปปป., พ.ต.อ.สมบัติ มาลัย ผกก.2 บก.ปปป. และสำนักงาน ป.ป.ท. ภายใต้การอำนวยการของ นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. และ นายกิตติพงษ์ ไชยยุทธ์ นักสืบสวนชำนาญการพิเศษ

 

ร่วมกันจับกุมผู้นายชนินทร์ฯ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 24/66 ลงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 และ น.ส.พรมณีฯ อายุ 44 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 25/66 ลงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับเงิน เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการตามหน้าที่และร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ พบของกลางเป็นเงินสด จำนวน 2,271,427 บาท และอาวุธปืน ยี่ห้อ Smith& Wesson ขนาด 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวน 11 นัด พฤติการณ์ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการในพื้นที่ อ.บางปลา จ.สมุทรปราการ ว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของ อบต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีพฤติกรรมเรียกรับเงินสินบนจากผู้ประกอบการ เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาตขุดดินและถมดิน และใบอนุญาต
การเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารตาม พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 โดยก่อนหน้านี้มีผู้ประกอบการรับเหมาขุดดิน เข้าไปติดต่อยื่นคำร้องขออนุญาตขุดดินในพื้นที่ แต่ปรากฏว่าถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลาฯ เรียกเข้าไปคุยเจรจาขอเงินค่าดำเนินการเป็นเงิน จำนวน 2.6 ล้านบาท เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาตขุดดินให้ ซึ่งโดยปกติแล้ว
ในการขออนุญาตขุดดินดังกล่าวจะเสียค่าธรรมเนียมให้ทางราชการเพียง 500 บาท แต่ถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลา เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการ เป็นเงินจำนวน 2.6 ล้านบาท แต่ขอต่อรองเหลือ 2 ล้านบาท และต่อมาผู้ประกอบการได้ไปขอใบอนุญาตการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคารการเปลี่ยนแปลงการใช้อาคาร ตามพรบ.ควบคุมอาคารฯ แต่ถูกผู้บริหารของ อบต.บางปลาฯ เรียกเงินตารางเมตรละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 3.6 แสนบาท ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรมต่อผู้เสียหาย จึงได้นำหลักฐานที่เป็นภาพบันทึกเสียงวีดิโอการเรียกรับเงินดังกล่าว มายื่นต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม โดยทาง บก.ปปป. ได้รับคำร้องทุกข์เรื่องดังกล่าวไว้ดำเนินการสืบสวนสอบแล้วพบว่า มีพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอจึงขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญาทุจริตภาค 1

 

ต่อมา เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ได้ร่วมกับ ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายชนินทร์ฯ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางปลา และ น.ส.พรมณีฯ ผู้ช่วยนักจัดการงานทั่วไปฯ จึงได้แจ้งพฤติการณ์และข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้งสองทราบ พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ นอกจากนี้ยังได้ตรวจค้นพบเงินสดในโต๊ะทำงาน จำนวน 2,271,427 บาท และตรวจยึดปืน ยี่ห้อ Smith& Wesson ขนาด 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวน 11 นัดสอบถามปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสอง ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปที่ บก.ปปป.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นการทุจริตของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถแจ้งสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 1205 เว็บไซต์สำนักงาน ป.ป.ช. www.nacc.go.th หรือสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค

และสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัด ทั่วประเทศ

......................................................................................

“ ผู้ต้องหาหรือจำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด ”

 

Related