Contrast
Font
c5c6bc3c2eff58774e050dd31265ce30.jpg

ป.ป.ช. เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กของเทศบาลตำบลชมภู หลังสื่อออนไลน์เผยแพร่ภาพถนนสร้างเสร็จไม่ถึงปีผิวหน้าถนนคอนกรีตร่อน

จากไชต์: สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ
จำนวนผู้เข้าชม: 394

10/01/2567

ตามที่ได้รับแจ้งข่าวจากศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (Corruption Deterrence Center : CDC) เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2567 กรณี เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านเผยแพร่ภาพและระบุข้อความ “ถนนฌาปนสถานของเทศบาลตำบลชมภู เชียงใหม่ ทำถนนคอนกรีตระยะทางเพียง 138 เมตร ใช้งบ 820,000 บาท สร้างเสร็จไม่ถึงปี ผิวหน้าถนนคอนกรีตร่อน บางจุดหินเริ่มโผล่” นั้น

          วันนี้ (10 มกราคม 2567) เวลา 09.30 น. นายนิรันดร ศรีภักดี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าว โดยได้เข้าพบและตรวจสอบข้อเท็จจริงในรายละเอียดการก่อสร้างจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องพบว่า เป็นโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ปริมาณงานขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 138 เมตร หนา 0.15 เมตร พร้อมไหล่ทาง งบประมาณ 820,000 บาท จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพถนนร่วมกับเทศบาลตำบลชมภูในเบื้องต้นพบว่า สภาพพื้นผิวคอนกรีตหลุดร่อนและมีหินโผล่ขึ้นมาในบางจุด บริเวณช่วงท้ายของถนนความยาวประมาณ 10 เมตร โดยได้รับการชี้แจงว่า บริเวณช่วงท้ายของถนนเป็นพื้นที่ลาดเอียงเชื่อมไปยังถนนของหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 ซึ่งเป็นถนนที่อยู่ต่ำกว่า เมื่อมีการเทปูนคอนกรีตจึงทำให้มีปริมาณน้ำในปูนไหลมาตามพื้นที่ลาดเอียงมากกว่าบริเวณอื่น เมื่อผ่านการใช้งานมาเกือบปี จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวหน้าถนนคอนกรีตหลุดร่อนและมีหินโผล่ขึ้นมาได้ในบริเวณดังกล่าว โดยเทศบาลตำบลชมภูได้ดำเนินการแจ้งผู้รับจ้างให้เข้ามาปรับปรุงแก้ไขความชำรุดของถนนดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

          ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งให้เทศบาลตำบลชมภูรายงานข้อเท็จจริงและแนวทางการแก้ไข พร้อมส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องสำหรับตรวจสอบตามหน้าที่และอำนาจของสำนักงาน ป.ป.ช. ให้ทราบอีกครั้ง

Related